TRA CỨU TỜ KHAI HẢI QUAN Hướng Dẫn Chi Tiết Và Những LƯU Ý

1. Tờ khai hải quan là gì?

Tờ khai hải quan (tiếng anh là Customs Declaration) là văn bản mà ở đó, chủ hàng hóa (người xuất khẩu hoặc người nhập khẩu) hoặc chủ phương tiện phải kê khai đầy đủ thông tin chi tiết về lô hàng khi tiến hành xuất khẩu, nhập khẩu ra vào lãnh thổ Việt Nam.”

Khi một doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu hay nhập khẩu một mặt hàng nào đó thì lên tờ khai hải quan là một trong những bước bắt buộc phải thực hiện. Nếu không truyền tờ khai hải quan thì mọi hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu đều bị dừng lại.

Tại sao cần tra cứu tờ khai hải quan?

Tra cứu tờ khai hải quan giúp doanh nghiệp có thể kiểm tra lại thông tin và theo dõi tình trạng nộp tờ khai hải quan.

Tra cứu tờ khai hải quan giúp cho quá trình thông quan hàng hóa tránh được những sai sót.

Trong trường hợp phát hiện thấy bất kỳ sự sai sót nào thì doanh nghiệp (người tra cứu) cần thông báo ngay cho cơ quan hải quan để có phương án điều chỉnh và biện pháp xử lý kịp thời.

2. Cách tra cứu tờ khai hải quan

Hiện nay, các doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu tờ khai hải quan online thông qua Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan.

Đối với đường biển

Bước 01: Truy cập vào “Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan” tại LINK

Bước 02: Tại giao diện của mục Tra cứu thông tin tờ khai hải quan, nhập các thông tin gồm:

– Số tờ khai

– Mã doanh nghiệp

– Số chứng minh thư

– Mã Captcha

Bước 03: Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin nêu trên, chọn “Lấy thông tin

Bước 04: Sau khi hoàn thành các bước trên, website sẽ hiển thị các thông tin chung và trạng thái của tờ khai cần tra cứu.

Đối với đường hàng không

Trường hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bằng đường hàng không thì việc tra cứu thông tin tờ khai hải quan thường đơn giản hơn so với đường biển.

– Người tra cứu chỉ cần truy cập vào trang chủ của các hãng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không như DHL, UPS, Fedex.

– Tại ô “nhập nội dung tìm kiếm”, nhập mã vận đơn và nhấn ENTER. Lúc này các thông tin về tờ khai hải quan, tình trạng vận chuyển lô hàng sẽ được hiển thị.

3. Những lưu ý khi tra cứu tờ khai hải quan

Có thể thấy, cách tra cứu thông tin tờ khai hải quan không quá phức tạp, tuy nhiên để quá trình tra cứu diễn ra nhanh chóng, chính xác người tra cứu cần lưu lý một số nội dung sau:

– Điền các thông tin như số tờ khai, mã số doanh nghiệp, chứng minh thư một cách cẩn thận và chính xác theo các thông tin trên giấy tờ để không gặp sai sót.

– Số chứng minh thư của doanh nghiệp khi nhập để tra cứu là số chứng minh thư được đăng ký với tổng cục thuế và đây thường là số chứng minh của chủ doanh nghiệp.

– Khi phát hiện có bất kỳ sai sót nào về các thông tin trên tờ khai hải quan, báo ngay cho cơ quan Hải quan biết để có những biện pháp xử lý kịp thời