Tại sao nhiều Doanh nghiệp báo lỗ nhưng vẫn tiếp tục mở rộng kinh doanh?

Tại sao nhiều Doanh nghiệp báo lỗ nhưng vẫn tiếp tục mở rộng kinh doanh? Phải chăng công cuộc chống chuyển giá đã bị “nhờn thuốc”

Một trong những phi vụ chuyển giá kinh điển, Adidas Việt Nam được giới truyền thông nghi ngờ chuyển giá từ cuối năm 2012. Adidas Việt Nam đăng ký hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong vai trò là nhà phân phối bán buôn, nhưng thực tế lại phát sinh chi phí của nhà bán lẻ, làm dấy lên nghi ngờ đây chính là cách mà Adidas dùng để chuyển giá theo phương thức liên kết giữa công ty mẹ và các công ty con thuộc Tập đoàn Adidas nhằm né thuế thu nhập tại Việt Nam.
?Khái niệm về chuyển giá có nhiều cách hiểu. Ở Việt Nam, hầu hết hiểu chuyển giá là hành vi dẫn đến trốn thuế, lách thuế. Tuy nhiên, những giao dịch liên kết là giao dịch hết sức bình thường, nhất là doanh nghiệp xuyên quốc gia, tập đoàn lớn.
⁉️Hoạt động chuyển giá như thế nào là đúng quy định? Thế nào là chuyển giá nhằm chuyển lợi nhuận về nơi có chế độ thuế thấp hơn để lợi dụng tránh thuế. Thực trạng thanh tra, kiểm tra về giá chuyển nhượng trong giao dịch liên kết của cơ quan thuế ở Việt Nam đang thực hiện như thế nào?.
Một số tình huống kê khai lỗ điển hình ở Việt Nam thời gian qua được sự chú ý của dư luận trong lĩnh vực nước giải khát là Coca-Cola và Pepsi. Mô hình hoạt động và các giao dịch liên kết trong nội bộ của 2 tập đoàn này được thực hiện như thế nào?
Hay câu chuyện ở Metro, trong khoảng 12 năm hoạt động tại Việt Nam (2002-2013), doanh nghiệp 6 lần thay đổi giấy phép kinh doanh, nâng tổng vốn đầu tư lên hơn 301 triệu USD vào tháng 5/2013, nhưng liên tục kê khai, với mức lỗ lũy kế lên đến 1.657 tỷ USD và chỉ duy nhất năm 2010 là có lãi 173 tỷ đồng. Một mặt báo lỗ, mặt khác Metro tiếp tục mở 19 điểm bán lẻ trên toàn quốc. Từ dấu hiệu trên, thanh tra thuế đã vào cuộc và xác định có hành vi chuyển giá, qua đó yêu cầu Metro Việt Nam điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế với số tiền lên đến hơn 500 tỷ đồng.
?Tất cả những định kiến tiêu cực về chuyển giá, những e ngại đánh đồng trong giao dịch liên kết, những gian lận trong chuyển giá làm méo mó môi trường kinh doanh? Sẽ được chia sẻ trong buổi Workshop “Vén màn bí mật chuyển giá trong các tập đoàn đa quốc gia”. Chuyên gia chia sẻ đến từ kiểm toán Big4.