Red Clause L/C – Thư tín dụng điều khoản đỏ là gì?

image_pdfimage_print

1. Red Clause L/C là gì?

LC điều khoản đỏ là một loại thư tín dụng đặc biệt, trong đó Ngân hàng Phát hành cho phép Ngân hàng Thông báo ứng trước cho người thụ hưởng một phần giá trị L/C để mua hàng hóa, nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng hóa theo L/C đã mở.

Trước đây, LC này thường được phát hành bằng cách viết hoặc đánh máy bằng mực đỏ nhằm lưu ý cho (NHDCD) ngân hàng được chỉ định và người hưởng lợi về điều khoản đặc biệt này, nên có tên là LC điều khoản đỏ.

Trong thư tín dụng điều khoản đỏ, tiền tạm ứng trước được trích từ tài khoản của người mở, nghĩa là tín dụng thương mại không phải tín dụng ngân hàng. Ngân hàng thông báo (NHTB) chỉ thực hiện các điều khoản theo điều lệ quy định trong L/C chứ không cam kết hoặc chịu trách nhiệm về khoản tiền đó.

Nội dung của L/C điều khoản đỏ.

L/C điều khoản đỏ cũng có nội dung tương tự như L/C thông thường khác, tuy nhiên có 1 số điểm khác biệt.

Với L/C tài khoản đỏ, ngân hàng phát hành cam kết ứng một số tiền nhất định cho người bán hàng để sản xuất, cung cấp hàng hóa. Để nhận được số tiền ứng trước này người bán phải cung cấp được các chứng từ cần thiết theo điều kiện của L/C, thông thường là:

 • Hối phiếu của số tiền ứng trước
 • Hóa đơn
 • Giấy nhận nợ hoặc cam kết giao hàng.

2. Ưu điểm và lợi ích của L/C điều khoản đỏ.

– Giảm thiểu rủi ro và giảm khó khăn tài chính cho bên xuất khẩu.

Người bán hàng sẽ nhận được (20%, 25%, 30%…giá trị L/C) tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên, để chuẩn bị nguyên vật liệu sản xuất hàng hóa, tránh tình trạng thiếu vốn, không đủ tài chính để sản xuất kịp thời.

L/C điều khoản đỏ cũng mang lại sự an tâm cho người xuất khẩu, họ nhận được một khoản tài chính trước khi giao hàng, yên tâm về khả năng thanh toán, hạn chế rủi ro tài chính về tình trạng chậm trễ hoặc không thanh toán.

– Đối với người nhập khẩu

Trong thư tín dụng điều khoản đỏ, người nhập khẩu phải tiến hành mở L/C sớm, phải cung cấp nguồn tài chính cho bên giao hàng trước khi giao hàng.

Bù lại, người nhập khẩu có thể đàm phán được mức giá ưu đãi hơn, có nguồn cung cấp hàng ổn định ngay cả khi thị trường có nhiều biến động. Tuy nhiên, có thể gặp rủi ro về khoản tạm ứng trước đó.

– Thúc đẩy thương mại: Thư tín dụng điều khoản đỏ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch giữa các bên. Tạo niềm tin về an ninh tài chính, thúc đẩy sự hợp tác thương mại giữa các quốc gia.

– Giới hạn rủi ro: tín dụng thư có điều khoản đỏ cho phép ngân hàng thông báo tạm ứng trước một khoản cho bên xuất khẩu. Nếu bên nhập khẩu không thực hiện hoàn trả số tiền tạm ứng cho bên ngân hàng khi đã nhận hàng, NHTB sẽ trừ số tiền đó vào tài khoản của bên nhập khẩu. Như vậy sẽ giảm rủi ro tài chính cho cả ngân hàng và bên xuất khẩu.

Tuy nhiên L/C điều khoản đỏ sẽ tạo ra những chi phí và quy định phức tạp hơn về cách tính số tiền tạm ứng, quy định về chứng từ cho hai bên nên các bên cần tìm hiểu các điều khoản, quy định và trao đổi kỹ trước khi tiến hành giao dịch.

3. Các Loại L/C Điều Khoản Đỏ

3.1 Điều khoản đỏ trơn hay không có đảm bảo (unsecured or clean red clause)

Theo thư tín dụng điều khoản đỏ trơn, ngân hàng được chỉ định sẽ được ngân hàng phát hành ủy quyền ứng trước cho người hưởng lợi một phần giá trị L/C khi nhận được cam kết rằng số tiền ứng trước sẽ được sử dụng để trả tiền mua hàng hóa mà không cần cung cấp chứng từ hay tài liệu nào đảm bảo về việc gửi hàng hóa hay tiến trình sản xuất hàng hóa.

3.2 Điều khoản đỏ kèm chứng từ hoặc có đảm bảo

Theo điều khoản đỏ kèm chứng từ ngân hàng được chỉ định sẽ ứng trước cho người hưởng lợi một phần giá trị L/C. Tuy nhiên người thụ hưởng cần xuất trình được chứng từ thể hiện việc giao hàng hoặc tiến độ sản xuất hàng hóa như biên lai gửi kho hoặc các chứng từ khác chứng minh quyền sở hữu hàng hóa và cam kết sẽ xuất trình chứng từ giao hàng theo yêu cầu của L/C khi giao hàng.

3.3 Điều khoản đỏ “biên nhận & cam kết” hay hóa đơn & cam kết

Điều khoản đỏ này thường không phổ biến, theo điều khoản đỏ biên nhận và cam kết NHĐCĐ khi nhận được biên nhận và hóa đơn của người thụ hưởng cùng với cam kết sẽ hoàn trả số tiền ứng trước trong trường hợp không xuất trình chứng từ phù hợp theo LC, lúc đó NHĐCĐ sẽ thực hiện ứng trước tiền hàng cho người hưởng lợi.

4. Quy Trình Giao Dịch L/C Điều Khoản Đỏ

 • NHPH phát hành L/C điều khoản đỏ, sau đó ủy quyền cho NHTB ứng trước tiền hàng cho người hưởng lợi khi nhận được chứng từ biên nhận và cam kết của người hưởng lợi sẽ xuất trình chứng từ giao hàng theo quy định, trong thời hạn hiệu lực của L/C.
 • NHTB thông báo L/C và lưu ý rõ cho người hưởng lợi về điều khoản đỏ.
 • Người hưởng lợi xuất trình cam kết sẽ xuất trình chứng từ giao hàng theo quy định trong thời hạn hiệu lực của LC và đề nghị NHTB ứng trước tiền hàng.
 • NHTB nhận cam kết và ứng trước một phần tiền hàng theo quy định của LC cho người hưởng lợi.
 • Sau khi giao hàng lên tàu người hưởng lợi xuất trình chứng từ giao hàng cho NHTB.
 • NHTB gửi đầy đủ chứng từ giao hàng đến NHPH và đề nghị hoàn trả đầy đủ giá trị bộ chứng từ xuất trình.
 • NHPH giao đầy đủ chứng từ cho người mở L/C.
 • NHPH hoàn trả đầy đủ tiền cho NHTB.
 • NHTB thanh toán tiền hàng cho người hưởng lợi sau khi khấu trừ tiền lãi và chi phí phát sinh khác.

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến tín dụng thư có điều khoản đỏ

– Mối quan hệ giữa các bên: Mối quan hệ làm ăn lâu dài, uy tín và tin cậy giữa người bán, người mua với ngân hàng, cũng như giữa người bán với người mua, có thể làm giảm thiểu rủi ro và thúc đẩy việc cấp thư tín dụng tài khoản đỏ một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn.

– Tình hình tài chính của bên nhập khẩu: Ngân hàng cũng xem xét tình hình tài chính và khả năng tài chính của người nhập khẩu, bởi vì người nhập khẩu là người cuối cùng chịu trách nhiệm thanh toán khoản tín dụng.

– Tính pháp lý và quy định: Các quy định về xuất nhập khẩu và các yêu cầu pháp lý khác ở cả quốc gia người bán và người mua có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện và thanh toán thư tín dụng. Các quy định của cơ quan thuế, hải quan, ngân hàng trung ương… ở quốc gia nơi diễn ra giao dịch có thể ảnh hưởng đến cách thức và quyền hạn của thư tín dụng điều khoản đỏ.

– Điều kiện thị trường: Sự biến động của thị trường có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất và giao hàng của người bán cũng như khả năng thanh toán của người mua. Ngân hàng sẽ cân nhắc các yếu tố này khi đánh giá rủi ro liên quan đến thư tín dụng.

– Tác động đến quá trình giao dịch: Sử dụng thư tín dụng điều khoản đỏ có thể làm tăng thời gian và chi phí cho quá trình giao dịch. Các vấn đề liên quan đến kiểm tra hàng hóa, tài liệu, thủ tục sẽ mất nhiều thời gian công sức từ các bên liên quan hơn L/C thông thường khác. Các bên cần lên kế hoạch cụ thể để đảm bảo quy trình giao dịch diễn ra suôn sẻ.

Các điều khoản cụ thể của thư tín dụng điều khoản đỏ như tỷ lệ ứng trước tiền mặt, điều kiện rút tiền, và yêu cầu chứng từ, cũng quan trọng trong việc xác định rủi ro và khả năng thực hiện của thư tín dụng. Vì thế các bên tham gia cần xem xét và trao đổi kỹ lưỡng trước khi tiến hành mở L/C để đảm bảo thành công của giao dịch.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về LC điều khoản đỏ, giúp bạn nhận biết và áp dụng một cách hiệu quả.