2 cách đơn giản giúp tra cứu đại lý thu BHYT, BHXH gần nhất

Hiện nay các đại lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH) cũng đồng thời là đại lý thu bảo hiểm y tế (BHYT). Do đó, việc tra cứu đại lý thu BHXH cũng sẽ cho kết quả tương tự như cách tra cứu đại lý thu BHYT.


1. 6 bước tra cứu đại lý thu BHYT, BHXH trên Website BHXH Việt Nam

Bước 1: Truy cập Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam theo link sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 2: Chọn “Tra cứu trực tuyến”.

tra cứu đại lý thu BHYT, BHXH trên Website BHXH Việt Nam

Bước 3: Chọn “Tra cứu điểm thu, đại lý”.

tra cứu đại lý thu BHYT, BHXH trên Website BHXH Việt Nam 1

Bước 4: Nhập thông tin địa chỉ nơi bạn đang sống.

tra cứu đại lý thu BHYT, BHXH trên Website BHXH Việt Nam 2

Trên giao diện chính, bạn nhập các thông tin: Tỉnh/TP; Quận/huyện; Phường/xã; Thôn/xóm (các thông tin có dấu (*) bắt buộc phải nhập).

Bạn nhập thông tin càng chi tiết thì kết quả hiển thị sẽ càng tối ưu.

Bước 5: Xác nhận Captcha và ấn Tra cứu.

Tích chọn ô “Tôi không phải là người máy” và tiến hành xác minh. Sau đó nhấn chọn nút “Tra cứu” để thực hiện tra cứu địa chỉ đại lý thu.

Bước 6: Xem thông tin địa chỉ thu BHYT, BHXH gần nhất.

tra cứu đại lý thu BHYT, BHXH trên Website BHXH Việt Nam 3

Hệ thống sẽ tự động trả kết quả bên dưới là các đại lý thu trong phạm vi địa lý mà người dùng tìm kiếm với các thông tin về Đại lý thu gồm: Khối/loại hình đại lý thu, tên điểm thu, họ và tên người phụ trách, số điện thoại liên hệ và địa chỉ của đại lý thu.

Ngoài ra hệ thống còn có phần hiển thị bản đồ để người dùng có thể dễ dàng tìm được chính xác địa chỉ đại lý thu BHYT, BHXH.

Lưu ý: Ưu điểm của cách tra cứu là bất kì ai cũng có thể tra cứu đại lý thu BHYT, BHXH khi có thiết bị thông minh là điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet.

2. 7 bước tra cứu đại lý thu BHXH, BHYT trên VssID

Bước 1: Đăng nhập tài khoản VssID của bản thân hoặc người quen.

Bước 2: Tại giao diện Quản lý cá nhân, người dùng chọn mục “Tra cứu” ở dưới.

tra cứu đại lý thu BHXH, BHYT trên VssID

Bước 3: Chọn tiếp “Tra cứu điểm thu, đại lý”.

tra cứu đại lý thu BHXH, BHYT trên VssID 2

Bước 4: Nhập thông tin địa chỉ nơi bạn đang sống.

Nhập lần lượt thông tin Tỉnh/TP; Quận/huyện nơi sinh sống.

tra cứu đại lý thu BHXH, BHYT trên VssID 3

Bước 5: Ấn Tìm kiếm.

Bước 6: Xem thông tin địa chỉ thu BHYT, BHXH gần nhất.

Hệ thống sẽ tự động trả kết quả bên dưới là các đại lý thu trong phạm vi địa lý mà người dùng tìm kiếm với các thông tin về Đại lý thu gồm: Loại hình đại lý thu và địa chỉ.

tra cứu đại lý thu BHXH, BHYT trên VssID 4

Bước 7: Ấn vào biểu tượng con mắt để xem thêm về từng đại lý thu.

Hệ thống sẽ hiển thị Kết quả chi tiết bao gồm: Loại hình đại lý thu, Tên điểm thu, họ và tên người phụ trách, số điện thoại liên hệ và địa chỉ của đại lý thu.

tra cứu đại lý thu BHXH, BHYT trên VssID 5

Lưu ý: Người dùng sở hữu điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng VssID đều có thể tra cứu thông tin đại lý thu BHYT, BHXH gần nhất nhưng phải được cấp tài khoản bởi cơ quan BHXH.

3. Tại sao cần tra cứu đại lý thu BHYT, BHXH gần nhất?

Khi tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, người dân sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi. Với chế độ BHXH, quyền lợi mà nhiều người hướng tới nhất chính là hưởng lương hưu khi về già, ngoài ra còn có chế độ tử tuất cho người thân khi người lao động qua đời. Thậm chí quyền lợi còn nhiều hơn nếu người lao động tham gia BHXH bắt buộc.

Còn khi tham gia BHYT, người dân sẽ được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí (tùy đối tượng) khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công.

Người lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc thì các đơn vị sử dụng lao động sẽ chủ động đăng ký tham gia và các nghiệp vụ bảo hiểm liên quan.

Nhưng với những người tham gia BHXH, BHYT thì lại khác. Họ phải tự chủ động trong việc đăng ký, gia hạn, nộp chi phí, giấy tờ có liên quan tại cơ quan BHXH hoặc các đại lý thu được cơ quan BHXH ủy quyền.

Chính vì vậy, việc tra cứu đại lý thu BHXH, BHYT gần nhất sẽ tạo điều kiện cho người dân trong việc tìm kiếm địa chỉ đăng ký tham gia và đóng bảo hiểm gần nhất trong khu vực sống, tiết kiệm thời gian đi lại hơn rất nhiều.