Ngày Valentine trắng 14/3 có ý nghĩa gì? Được người yêu tặng quà là xe máy trong ngày Valentine trắng thì có phải đóng thuế?

Cho tôi hỏi: Ngày Valentine trắng 14/3 có ý nghĩa gì? Tặng xe máy đang thuộc sở hữu của mình cho người yêu trong ngày Valentine trắng thì người yêu có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Câu hỏi của bạn N.Q.T từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày Valentine trắng 14/3 có ý nghĩa gì? Được người yêu tặng quà là xe máy trong ngày Valentine trắng thì có phải đóng thuế?

Valentine Trắng hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như White Valentine, White Day, Valentine White Day.

Valentine Trắng diễn ra vào ngày 14/03 hằng năm, sau ngày Valentine đỏ 14/02.

Tương truyền, ngày Valentine Trắng là ngày các chàng trai đáp trả tình cảm đã nhận từ đối phương trong ngày Valentine đỏ 14/02 bằng những lời nói chân thành, món quà dễ thương.

Mặc dù không quá phổ biến như ngày Lễ tình nhân 14/02, nhưng Valentine Trắng vẫn là dịp được nhiều người mong chờ để trao gửi yêu thương với “nửa kia” của mình.

Việc nhận quà từ người yêu trong ngày Valentine trắng là xe máy có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không thì theo quy định tại khoản 10 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau:

Các khoản thu nhập chịu thuế
Theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:
10. Thu nhập từ nhận quà tặng
Thu nhập từ nhận quà tặng là khoản thu nhập của cá nhân nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, cụ thể như sau:
c) Đối với nhận quà tặng là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ quà tặng là bất động sản hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.
d) Đối với nhận quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao.

Theo quy định, đối với quà tặng là các tài sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: xe gắn máy, xe mô tô thì phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Vì vậy, trong trường hợp anh chia sẻ, nếu vào ngày Valentine trắng mà được người yêu tặng quà là xe máy thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân khi nhận quà là xe máy trong ngày Valentine trắng được xác định thế nào?

Thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân được quy định tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC (được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 19 Thông tư 92/2015/TT-BTC) như sau:

Căn cứ tính thuế từ thừa kế, quà tặng
Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ thừa kế, quà tặng là thu nhập tính thuế và thuế suất.
1. Thu nhập tính thuế
d) Đối với thừa kế, quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước: giá trị tài sản được xác định trên cơ sở bảng giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thừa kế, quà tặng.
Trường hợp cá nhân nhận thừa kế, quà tặng là tài sản nhập khẩu và cá nhân nhận thừa kế, quà tặng phải nộp các khoản thuế liên quan đến việc nhập khẩu tài sản thì giá trị tài sản để làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân đối với thừa kế quà tặng là giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản trừ (-) các khoản thuế ở khâu nhập khẩu mà cá nhân tự nộp theo quy định.

Như vậy, theo quy định, đối với quà tặng là xe máy thì giá trị tài sản được xác định trên cơ sở bảng giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản.

Trường hợp nhận quà tặng là tài sản nhập khẩu và cá nhân nhận quà tặng phải nộp các khoản thuế liên quan đến việc nhập khẩu tài sản thì giá trị tài sản để làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân đối với quà tặng đó là giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định tại thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản trừ (-) các khoản thuế ở khâu nhập khẩu mà cá nhân tự nộp theo quy định.

Thời điểm xác định thu nhập tính thuế đối với việc nhận quà là xe máy trong ngày Valentine trắng là khi nào?

Thời điểm xác định thu nhập tính thuế được quy định tại khoản 3 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau:

Căn cứ tính thuế từ thừa kế, quà tặng
2. Thuế suất: Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thừa kế, quà tặng được áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.
3. Thời điểm xác định thu nhập tính thuế
Thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ thừa kế, quà tặng là thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thừa kế, quà tặng.
4. Cách tính số thuế phải nộp
Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%

Theo đó, thời điểm xác định thu nhập tính thuế đối với việc nhận quà là xe máy trong ngày Valentine trắng là thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng chiếc xe đó.