Mã hộ gia đình là gì? Tra cứu mã hộ gia đình như thế nào?

Mặc dù là một mã số quan trọng nhưng không phải ai cũng biết mã hộ gia đình là gì và cách tra cứu như thế nào? Một số thủ tục hành chính còn bắt buộc điền đầy đủ mã số hộ gia đình. Vậy mã hộ gia đình là gì?

1. Mã hộ gia đình là gì?

Mã hộ gia đình hiện không có định nghĩa cụ thể. Tuy nhiên, có thể hiểu mã hộ gia đình là một mã số được cấp bởi cơ quan bảo hiểm. Mục đích là quản lý những vấn đề liên quan đến nhu cầu tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội của của các thành viên trong một gia đình. Mỗi gia đình sẽ có một mã hộ gia đình khác nhau.

 

Mỗi thành viên trong sổ hộ khẩu chỉ có duy nhất một mã số hộ gia đình. Trong trường hợp các thành viên có mã khác nhau, bạn cần tiến hành điều chỉnh hồ sơ.

Hồ sơ bao gồm: Tờ khai mẫu TK01-TS (mẫu của BHXH) và bản photo sổ hộ khẩu. Hồ sơ sẽ nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi gia đình đăng ký thường trú. 

2. Mã hộ gia đình được sử dụng để làm gì?

Mã số hộ gia đình cũng sẽ giúp bạn dễ dàng tra cứu thông tin  về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Những thông tin đó bao gồm: Quá trình tham gia bảo hiểm, thời gian đóng bảo hiểm…

Vì thế, việc tìm hiểu mã hộ gia đình là gì và tác dụng của chúng là điều cần thiết.

3. Mã hộ gia đình có phải là số sổ hộ khẩu?

Hiện nay, nhiều người thường lầm tưởng mã hộ gia đình là số sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, mã hộ gia đình và số sổ hộ khẩu là khác nhau. Mã số hộ gia đình thường gắn liền với mã số bảo hiểm xã hội. 

Còn số sổ hộ khẩu sẽ liên quan tới thông tin quản lý cư trú. Một số thủ tục hành chính như xác định, điều chỉnh, thay đổi nhân khẩu…

4. Cách nhanh chóng tra cứu mã hộ gia đình tại nhà

Làm thế nào để tra cứu mã hộ gia đình nhanh chóng và dễ dàng tại nhà là tra mã hộ gia đình qua cổng thông tin điện tử Việt Nam. Đây là một cách tương đối dễ thực hiện vì không cần phải đăng nhập.

Quá trình tra cứu sẽ bao gồm 04 bước thực hiện:

Bước 1: Truy cập vào website https://baohiemxahoi.gov.vn/. Tại giao diện trang chủ, bạn hãy kéo xuống dưới và click vào biểu tượng “Tra cứu trực tuyến”.
 

Bước 1, nhấp vào biểu tượng tra cứu trực tuyến trên trang chủ

Bước 1, nhấp vào biểu tượng tra cứu trực tuyến trên trang chủ (Ảnh minh hoạ)

Bước 2: Tại trang “Tra cứu trực tuyến”, bạn chọn “Tra cứu mã số BHXH”, dòng đầu tiên bên tay phải của trang.

Bước 2, chọn tra cứu mã BHXH

Bước 2, chọn tra cứu mã BHXH (Ảnh minh hoạ)

Bước 3: Điền thông tin của người cần tra cứu mã hộ gia đình. Bạn cần bổ sung đầy đủ mọi thông tin. Thông tin phải chính xác như đã đăng ký khi tham gia bảo hiểm xã hội. 

Bạn có thể nhấp chọn ký hiệu tam giác ngược để có thêm dữ liệu về Tỉnh/TP, các Quận/Huyện, Phường/Xã và Thôn/Xóm. Tiếp đó, bạn nhập số CCCD/CMND/Hộ chiếu và các thông tin cá nhân của người cần tra cứu. 

Bước 3, điền thông tin của người cần tra cứu

Bước 3, điền thông tin của người cần tra cứu (Ảnh minh hoạ)

Lưu ý: Với mục có dấu * màu đỏ, bạn bắt buộc phải nhập thông tin. Bạn không được bỏ trống nếu muốn tiến hành tra cứu. Các dữ liệu càng chi tiết, quá trình truy xuất mã hộ gia đình càng thuận lợi và nhanh chóng.  

Sau khi kiểm tra lại thông tin, hãy bấm xác nhận vào ô “Tôi không phải là người máy”.

Bước 4: Nhấp chọn mục “Tra cứu” để bắt đầu tra cứu thông tin. 

 

Bước 4, nhấp vào ô tra cứu để tiến hành tra cứu mã hộ gia đình (Ảnh minh hoạ)

Nếu thông tin hợp lệ, hệ thống sẽ trả về bảng kết quả gồm: Mã số bảo hiểm xã hội, họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ, mã hộ gia đình và trạng thái. Nếu thông tin không đúng hoặc chưa đủ, bạn sẽ nhận được lời nhắc chỉnh sửa. Hãy tiến hành điều chỉnh và bổ sung thông tin để tra cứu lại. 

5. Một số câu hỏi liên quan đến mã hộ gia đình

Sau đây là một số giải đáp thắc mắc về mã hộ gia đình:

Đăng ký bảo hiểm cho con nhưng BHXH báo mã hộ gia đình của ba mẹ và con không giống nhau thì phải làm sao?

Nguyên nhân bạn nhận được thông báo mã hộ gia đình của người giám hộ và con không khớp nhau là vì dữ liệu hộ gia đình trong hệ thống quản lý của bảo hiểm xã hội đang bị sai lệch.

 Do đó, bạn nên liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang tham gia đóng để thực hiện điều chỉnh lại đúng thông tin hộ gia đình. 

Có phải mỗi thành viên trong sổ hộ khẩu đều khác nhau về mã hộ gia đình?

Câu trả lời là không. Trong 01 sổ hộ khẩu, tất cả thành viên chỉ có duy nhất 01 mã hộ gia đình. Nếu trong 01 gia đình có thành viên có mã hộ khác thì cần phải làm thủ tục điều chỉnh.  

Hồ sơ điều chỉnh bao gồm: 

Hồ sơ phải được nộp tại BHXH quận/huyện nơi gia đình thường trú.

Mã hộ gia đình cực kỳ quan trọng, nhất là trong việc đăng ký bảo hiểm xã hội. Vì vậy, việc nắm rõ mã số này sẽ giúp bạn hoàn thành nhanh chóng các thủ tục hành chính. Nếu phát hiện có bất cứ điều gì sai lệch, bạn nên điều chỉnh càng sớm càng tốt. 

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết mã hộ gia đình là gì và cách tra cứu online mã hộ gia đình rồi đúng không? Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian để khám phá bài viết. Mong rằng những thông tin này sẽ hỗ trợ thật hiệu quả cho bạn khi cần thực hiện thủ tục hành chính nhé!

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài Kế Toán Việt Hưng để được hỗ trợ.